Hầu hết trong số bài kiểm tra, bài xích thi giờ đồng hồ Anh ở những bậc học tập đều lộ diện bài tập ngữ âm (trọng âm với phát âm). Bài toán rèn luyện dạng bài tập này tiếp tục không chỉ khiến cho bạn đạt điểm cao mà còn trau dồi kĩ năng phát âm chuẩn, giúp quá trình giao tiếp giờ đồng hồ Anh trở nên tự nhiên và thoải mái và tất cả ngữ điệu hơn. Trong nội dung bài viết này, ELSA Speak vẫn tổng vừa lòng 100+ bài xích tập trọng âm cơ phiên bản cùng đáp án bỏ ra tiết, giúp bạn đoạt được các bài bác kiểm tra một bí quyết dễ dàng.

Bạn đang xem: Bài tập đánh trọng âm


Tổng đúng theo quy tắc bắt buộc nắm trước khi làm bài bác tập trọng âm

1. Nhấn trọng âm vào cội từ

Trong giờ Anh, có rất nhiều từ được chế tạo thành bằng cách thêm tiền tố hoặc hậu tố vào một gốc từ. Khi đó, trọng âm của trường đoản cú vẫn không nắm đổi. Bạn chỉ cần xác định đúng từ gốc và nhận trọng âm tiếng Anh theo từ bỏ đó.




nhu cầu học tiếng Anh* Chọn nhu yếu học giờ anh của chúng ta Tiếng Anh tiếp xúc Tiếng Anh siêng ngành khác

Ví dụ:

Dependent /dɪˈpen.dənt/ (lệ thuộc)

Independent /ˌɪn.dɪˈpen.dənt/ (độc lập)

Beauti (n) /ˈbjuː.ti/ (đẹp)

Beautiful /ˈbjuː.tɪ.fəl/ (đẹp)

Important /ɪmˈpɔː.tənt/ (quan trọng)

Unimportant /ˌʌn.ɪmˈpɔː.tənt/ (không quan tiền trọng)


*

*

*

2. Cách đánh trọng âm rất nhiều từ chứa vần quánh biệt

Danh từ bỏ chỉ môn học: Trọng âm cách âm huyết cuối một âm tiết.

Ví dụ:

Geography /dʒiˈɑː.ɡrə.fi/ (địa lý)

Geology /dʒiˈɑː.lə.dʒi/ (địa chất)

Methodology /ˌmɛθəˈdɒləʤi/ (phương pháp luận)

Biology /baɪˈɒləʤi/ (sinh học)

Psychology /saɪˈkɒləʤi/ (tâm lý học)

Archaeology /ˌɑːkɪˈɒləʤi/ (khảo cổ học)

Danh từ tận cùng gồm chứa ate, ite, ude, ute: Trọng âm phương pháp âm huyết cuối một âm tiết.

Ví dụ:

Từ vựngPhiên âmDịch nghĩa
Graduate/ˈgrædjʊət/Người đã tốt nghiệp
Climate/ˈklaɪmɪt/Khí hậu
Appetite/ˈӕpitait/Sự ngon miệng
Satelite/ˈsæt.əl.aɪt/Vệ tinh
Solitude/ˈsɒlɪtjuːd/Sự cô đơn
Altitude/ˈæltɪtjuːd/Độ cao
Institute/ˈinstitjuːt/Viện nghiên cứu
Parachute/ˈpærəʃuːt/Cái dù bay
Tính từ có tận cùng bởi ary, ative, ate, ite: Trọng âm phương pháp âm tiết cuối một âm tiết.

Ví dụ:

Từ vựngPhiên âmDịch nghĩa
Imaginary/ɪˈmædʒ.ə.ner.i/Tưởng tượng
Contrary/ˈkɒntrəri/Trái ngược
Imitative/ˈɪmɪtətɪv/Bắt chước
Conservative/kənˈsɜːvətɪv/Thận trọng
Appropriate/əˈprəʊprɪɪt/Thích hợp
Temperate/ˈtɛmpərɪt/Khí hậu ôn hòa
Opposite/ˈɑː.pə.zɪt/Đối diện
Erudite/ˈɛru(ː)daɪt/Uyên bác
Động từ có tận thuộc là ate, ude, ute, fy, ply, ize, ise: Trọng âm cách âm ngày tiết cuối 2 âm tiết. Với ngôi trường hợp hễ từ chỉ tất cả 2 âm tiết, trọng âm sẽ nằm ở âm máu cuối.

Ví dụ:

Từ vựngPhiên âmDịch nghĩa
Decorate/ˈdek.ər.eɪt/Trang trí
Create/kriˈeɪt/Sáng tạo
Conclude/kənˈkluːd/Kết luận
Elude/ɪˈluːd/Lẩn tránh
Persecute/ˈpɜːsɪkjuːt/Hãm hại
Prosecute/ˈprɒsɪkjuːt/Truy tố
Simplify/ˈsɪmplɪfaɪ/Đơn giản hóa
Satisfy/ˈsætɪsfaɪ/Làm vui lòng
Apply/əˈplaiÁp dụng
Multiply/ˈmʌltɪplaɪ/Nhân lên
Fertilize/ˈfɜːtɪlaɪz/Bón phân
Penalize/ˈpiːnəlaɪz/Xử phạt
Compromise/ˈkɑːm.prə.maɪz/Thỏa hiệp
Recognise/ˈrɛkəgnaɪz/Nhìn nhận
Động từ bao gồm 2 âm tiết: hầu hết trọng âm được tấn công ở âm huyết cuối. Trường hợp cồn từ có tận thuộc là er, ern, en, ie, ish, ow, y thì trọng âm sẽ nằm tại vị trí âm huyết đầu.

Ví dụ:

Trọng âm lâm vào tình thế âm ngày tiết cuốiPhiên âmDịch nghĩa
Depend/dɪˈpend/Phụ thuộc
Unlock/anˈlok/Mở khóa
Trọng âm lâm vào âm huyết đầuPhiên âmDịch nghĩa
Enter/ˈentə/Đi vào
Suffer/ˈsʌfə/Chịu đựng
Govern/ˈgʌvən/Cai trị
Open/ˈəʊ.pən/Mở
Happen/ˈhæpən/Xảy ra
Cherish/ˈʧɛrɪʃ/Trân trọng
Nourish/ˈnʌrɪʃ/Nuôi dưỡng
Follow/ˈfɒləʊ/Theo sau
Borrow/ˈbɒrəʊ/Vay mượn
Study/ˈstadi/Học tập
Bury/ˈbɛri/Mai táng
Trọng âm rơi vào âm ngay gần cuối từ bao gồm tận cùng là tion, sion, ic, ance, ious, ical, ive, ous, cial, ory.

Ví dụ:

Từ vựngPhiên âmDịch nghĩa
Prevention/prɪˈven.ʃən/Sự phòng chặn
Position/pəˈzɪʃən/Chức vụ
Discussion/dɪˈskʌʃ.ən/Sự thảo luận
Decision/dɪˈsɪʒən/Quyết định
Patriotic/ˌpætrɪˈɒtɪk/Lòng yêu nước
Rhythmic/ˈrɪðmɪk/Nhịp nhàng
Importance/ɪmˈpɔːtəns/Quan trọng
Distance/ˈdɪstəns/Khoảng cách
Industrious/ɪnˈdʌstrɪəs/Siêng năng
Victorious/vɪkˈtɔːrɪəs/Chiến thắng
Poetical/pəʊˈɛtɪkəl/Thi vị
Economical/ˌiːkəˈnɒmɪkəl/Tiết kiệm
Perceive/pəˈsiːv/Nhận thức
Productive/prəˈdʌktɪv/Năng suất
Advantageous/ˌædvənˈteɪʤəs/Thuận lợi
Courageous/kəˈreɪʤəs/Can đảm
Artificial/ˌɑːtɪˈfɪʃ(ə)l/Nhận tạo
Commercial/kəˈmɜːʃəl/Thuộc về thương mại
Victory/ˈvɪktəri/Chiến thắng
Factory/ˈfæktəri/Xưởng sản xuất
Những từ gồm âm cuối là ade, ee, eer, ese, esque, mit, pel, press, rupt, sist, oo, cur, dict, ect, fer, ette, self, tain, test, tract, vent, vert… sẽ có trọng âm cố định và thắt chặt ở phần lớn âm ngày tiết này.

Ví dụ:

Từ vựngPhiên âmDịch nghĩa
Lemonade/ˌlɛməˈneɪd/Nước chanh
Colonnade/ˌkɒləˈneɪd/Dãy cột
Degree/dɪˈgriː/Trình độ
Refugee/ˌrɛfju(ː)ˈʤiː/Người ganh nạn
Engineer/ˌɛnʤɪˈnɪə/Kỹ sư
Musketeer/ˌmʌskɪˈtɪə/Lính ngự lâm
Chinese/ˌʧaɪˈniːz/Người Trung Quốc
Vietnamese/ˌvjɛtnəˈmiːz/Tiếng Việt
Picturesque/ˌpɪkʧəˈrɛsk/Đẹp như tranh
Statuesque/ˌstætjʊˈɛsk/Đẹp như tạc tượng
Admit/ədˈmɪt/Thừa nhận
Submit/səbˈmɪt/Gửi đi
Propel/prəˈpɛl/Đẩy đi
Express/ɪksˈprɛs/Thể hiện
Depress/dɪˈprɛs/Suy nhược
Corrupt/kəˈrʌpt/Tham nhũng
Disrupt/dɪsˈrʌpt/Làm gián đoạn
Assist/əˈsɪst/Hỗ trợ
Consist/kənˈsɪst/Nhất quán
Kangaroo/ˌkæŋgəˈruː/Chuột túi
Taboo/təˈbuː/Điều cấm kỵ
Occur/əˈkɜː/Xảy ra
Collect/kəˈlɛkt/Sưu tầm
Affect/əˈfɛkt/Ảnh hưởng
Transfer/ˈtrænsfə(ː)/Chuyển khoản
Confer/kənˈfɜː/Trao
Cigarette/ˌsɪgəˈrɛt/Thuốc lá
Myself/maɪˈsɛlf/Chính tôi
Himself/hɪmˈsɛlf/Bản thân anh ấy
Sustain/səˈsteɪn/Chấp nhận
Entertain/ˌɛntəˈteɪn/Sự giải trí
Protest/ˈprəʊtɛst/Quả quyết
Abstract/ˈæb.strækt/Trừu tượng
Attract/əˈtrækt/Thu hút
Prevent/prɪˈvɛnt/Ngăn ngừa
Event/ɪˈvɛnt/Biến cố
*

3. Cách đánh trọng âm của danh, tính, động từ 2 âm tiết

Hầu hết cách danh từ với tính từ tất cả 2 âm ngày tiết thì trọng âm sẽ rơi vào tình thế âm tiết thiết bị nhất.

Ví dụ:

Monkey /´mʌηki/ (con khỉ)

Baby /’beibi/ (em bé)

Angry /´æηgri/ (giận giữ)

Happy /ˈhæpi/ (hạnh phúc)

Flower /ˈflaʊə/ (hoa)

Instant /ˈɪnstənt/ (lập tức)

Danh từ hoặc tính từ đựng nguyên âm dài ở âm tiết thứ 2 thì trọng âm sẽ nằm ở vị trí chính âm máu đó.

Ví dụ:

Belief /bɪˈliːf/ (niềm tin)

Correct /kəˈrekt/ (chính xác)

Perfume /pərˈfjuːm/ (nước hoa)

Decor /ˈdeɪkɔː/ (thiết kế nội thất)

Discard /dɪˈskɑːrd/ (loại bỏ)

Hầu hết động từ với giới từ có 2 âm máu thì trọng âm sẽ nằm tại vị trí âm thứ hai.

Ví dụ:

Design /di´zain/ (thiết kế)

Include /ɪnˈkluːd/ (bao gồm)

Among /əˈmʌŋ/ (ở giữa)

Deny /dɪˈnaɪ/ (phủ nhận)

Admit /ədˈmɪt/ quá nhận

Từ chỉ số lượng: Nếu hoàn thành bằng đuôi -teen thì trọng âm sẽ nằm ở cuối, chấm dứt bằng đuôi -y trọng âm sẽ nằm ở âm tiết đầu tiên.

Ví dụ:

Thirteen /θɜːˈtiːn/ (13)

Fourteen /ˌfɔːˈtiːn/ (14)

Thirty /ˈθɜː.ti/ (30)

Fifty /ˈfɪf.ti/ (40)

Mẹo nhận trọng âm từ tất cả 3 âm tiết

Nếu danh từ, tính từ, hễ từ có âm ngày tiết cuối là /ə/ hoặc /i/ và xong xuôi bằng phụ âm thì trọng âm sẽ rơi vào hoàn cảnh âm máy 2.

Ví dụ: consider /kənˈsɪdər/ (xem xét) , remember /rɪˈmembər/ (nhớ)

Nếu danh từ có 3 âm tiết nhưng âm tiết thứ hai chứa /ə/ hoặc /i/ thì trọng âm sẽ lâm vào hoàn cảnh âm tiết máy nhất.

Ví dụ: exercise /’eksəsaiz/ (bài tập) , paradise /ˈpærədaɪs / (thiên đường)

Để nắm rõ và chi tiết hơn về những quy tắc nhận trọng âm trong tiếng Anh, chúng ta có thể bài viết liên quan tại nội dung bài viết 14 luật lệ trọng âm giờ đồng hồ Anh đầy đủ, dễ nhớ nhất.

Xem thêm: Bộ Sách Tự Học Toán 12 - Tài Liệu Tự Học Toán 12

*

100+ câu bài bác tập trọng âm đa dạng, không thiếu thốn đáp án

Bài tập trọng âm: chọn cách đánh trọng âm đúng của từ

1. A. ‘Suspicious b. Suspi’cious c. Su’spicious d. Sus’picious
2. A. E’quipment b. Equip’ment c. ‘equipment d. Equi’pment
3. A. ‘understand b. Un’derstand c. Und’erstand d. Under’stand
4. A. Eigh’teen b. ‘eighteen c. Eighteen d. Eight’een
5. A. Representative b. ‘Representative c. Repre’sentative d. Represen’tative
6. A. Docu’mentary b. Do’cumentary c. ‘documentary d. Documentary
7. A. ‘Unexpected b. Unex’pected c. Unexpected d. Unexpec’ted
8. A. Pr’omise b. Pro’mise c. ‘promise d. Promise
9. A. Per’mission b. ‘permission c. Permission d. Per’mission
10. A. Impossible b. ‘impossible c. Im’possible d. Impos’sible

Đáp án: 1-c; 2-a; 3-d; 4-a; 5-c; 6-a; 7-b; 8-c; 9-a; 10-c

Bài tập trọng âm: lựa chọn đáp án gồm trọng âm khác đa số từ còn lại

1. A. Generous b. Suspicious c. Constancy d. Sympathy
2. A. Acquaintance b. Unselfish c. Attraction d. Humorous
3. A. Loyalty b. Success c. Incapable d. Sincere
4. A. Carefully b. Correctly c. Seriously d. Personally
5. A. Excited b. Interested c. Confident d. Memorable
6. A. Organise b. Decorate c. Divorce d. Promise
7. A. Refreshment b. Horrible c. Exciting d. Intention
8. A. Knowledge b. Maximum c. Athletics d. Marathon
9. A. Difficult b. Relevant c. Volunteer d. Interesting
10. A. Confidence b. Supportive c. Solution d. Obedient
11. A. Whenever b. Mischievous c. Hospital d. Separate
12. A. Introduce b. Delegate c. Marvelous d. Currency
13. A. Develop b. Conduction c. Partnership d. Majority
14. A. Counterpart b. Measurement c. Romantic d. Attractive
15. A. Government b. Technical c. Parallel d. Understand
16. A. Pyramid b. Egyptian c. Belongs d. Century
17. A. Construction b. Suggestion c. Accurate d. Hi-jacket
18. A. Dedicate b. Impressive c. Reminder d. Descendant
19. A. Remember b. Company c. Technical d. Interview
20. A. Electric b. Computer c. Fascinate d. Fantastic
21. A. Domestic b. Investment c. Substantial d. Undergo
22. A. Confident b. Influence c. Computer d. Remember
23. A. Optimist b. Powerful c. Terrorist d. Contrary
24. A. Government b. Destruction c. Contribute d. Depression
25. A. Institute b. Consumption c. Specific d. Encounter
26. A. Tableland b. Apparent c. Atmosphere d. Applicant
27. A. Vulnerable b. Satelite c. Eleven d. Element
28. A. Arrival b. Technical c. Proposal d. Approval
29. A. Empire b. Employer c. Conductor d. Transistor
30. A. Celebrate b. Fascinating c. Survive d. Elephant
31. A. Habitat b. Generate c. Canoe d. Penalty
32. A. Expression b. Decisive c. Dependent d. Independence
33. A. Decision b. Reference c. Refusal d. Important
34. A. Cooperate b. Permanent c. Recognise d. Industry
35. A. Attractive b. Sociable c. Dynamic d. Conservative
36. A. Entertain b. Enjoyable c. Anniversary d. Introduce
37. A. Approval b. Attractive c. Sacrifice d. Romantic
38. A. Conical b. Ancestor c. Ceremony d. Traditional
39. A. Lãng mạn b. Following c. Summary d. Physical
40. A. Maintenance b. Appearance c. Develop d. Different
41. A. Contractual b. Significant c. Asia d. Demanding
42. A. Appearance b. Measurement c. Counterpart d. Cultural
43. A. Majority b. Minority c. Partnership d. Enjoyable
44. A. Marvelous b. Argument c. Apoplectic d. Maximum
45. A. Departure b. Separate c. Necessary d. Wrongdoing
46. A. Attention b. Appropriate c. Terrible d. Non-verbal
47. According b. Informality c. Expensive d. Acceptable
48. A. Assistance b. Consider c. Politely d. Compliment
49. A. Mischievous b. Family c. Supportive d. Suitable
50. A. Memory b. Typical c. Reward d. Marketing
51. A. Stimulate b. Generate c. Secure d. Estimate
52. A. Politics b. Historic c. Electric d. Specific
53. A. Reference b. Accident c. Coincide d. Formulate
54. A. Deposit b. Dramatist c. Register d. Community
55. A. Earthquake b. Transaction c. Applicant d. Patriot
56. A. Degree b. Virtually c. Assembly d. Synthetic
57. A. Coincide b. Community c. Conception d. Committee
58. A. Envelop b. Astronaut c. Tuberculosis d. Poverty
59. A. Altitude b. Recover c. Comedy d. Library
60. A. Demonstrate b. Clarify c. Successful d. Comfortable
61. A. Accountant b. Discover c. Messenger d. Unlucky
62. A. Marathon b. Advertise c. Industry d. Conclusion
63. A. Subsequent b. Undergo c. Government d. Enterprise
64. A. Chaotic b. Proposal c. Occupy d. Production
65. A. Piano b. Policeman c. Museum d. Souvenir
66. A. Guarantee b. Recommend c. Represent d. Illustrate
67. A. Agency b. Memory c. Encounter d. Influence
68. A. Well-being b. Reality c. Internet d. Demanding
69. A. Encourage b. Determine c. Emphasize d. Maintenance
70. A. Understand b. Grandparents c. Family d. Wonderful
71. A. Essential b. Furniture c. Opposite d. Fortunate
72. A. Crocodile b. Corridor c. Enormous d. Northerly
73. A. Habitat b. Pollution c. Construction d. Extinction
74. Classify b. Biologist c. Benefit d. Serious
75. A. Endangered b. Survival c. Commercial d. Industry
76. A. Mosquito b. Animal c. Crocodile d. Buffalo
77. A. Unnoticed b. Reunited c. Incredible d. Survival
78. A. Imagine b. Opinion c. Incredible d. Wilderness
79. A. Recommend b. Thoroughly c. Travelling d. Fascinate
80. A. Character b. Quảng cáo online c. Wonderful d. Understand
81. A. Dependable b. Reliable c. Remarkable d. Knowledgeable
82. A. Detective b. Lãng mạn c. History d. Adventure
83. A. Biography b. Historic c. Discover d. Authorship
84. A. Imaginary b. Scientific c. Advantage d. Reviewer
85. A. Regulator b. Personal c. Referee d. Dangerous
86. A. Procedure b. Indicate c. Forefinger d. Enemy
87. A. Opponent b. Penalize c. Overtime d. Synchronized
88. A. Windsurfing b. Equipment c. Amatuer d. National
89. A. Position b. Fingertip c. Athletic d. Requirement
90. A. Interesting b. Surprising c. Amusing d. Successful
91. A. Understand b. Engineer c. Benefit d. Vietnamese
92. A. Applicant b. Uniform c. Yesterday d. Employment
93. A. Dangerous b. Parachute c. Popular d. Magazine
94. A. Comfortable b. Employment c. Important d. Surprising
95. A. Elegant b. Regional c. Musical d. Important
96. A. Difference b. Suburban c. Internet d. Character
97. A. Beautiful b. Effective c. Favourite d. Popular
98. A. Attraction b. Government c. Borrowing d. Visitor
99. Difficult b. Individual c. Population d. Unemployment
100. A. Capital b. Tradition c. Different d. Opera.

Đáp án: